Tư vấn sức khỏe

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức

Xây dựng và tuân thủ chế độ tập thể dục thường xuyên là điều mà những người quan tâm đến sức khoẻ luôn cố gắng thực hiện. Lượng bài tập của một người trong ngày nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như thể trạng của mỗi người. Với những người tập gym chuyên nghiệp, học tuân thủ rất khắt khe quy trình tập luyện. Bên cạnh đó là họ sẽ có HLV riêng theo sát quá trình tập luyện.

Tuy nhiên, với những người bình thường tập luyện mong muốn giữ gìn sức khoẻ, đôi khi họ lại hay bỏ qua nhiều yếu tố chuyên môn. Nhiều người còn nghĩ tập càng nhiều càng tốt. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bạn đã tập không có chuyên môn, lại tập quá sức, không những không có lợi mà còn rất có hại cho sức khoẻ của mình.

Sẽ có những dấu hiệu chung cho thấy bạn đang tập quá nhiều gây quá sức cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu này, đã đến lúc bạn cần giảm bớt chế độ tập luyện của mình, hoặc theo tập một cách chuyên nghiệp bài bản hơn.

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức – Ảnh: Internet

1. Bạn cảm thấy kiệt sức sau khi tập thể dục

Khi bạn tập quá nhiều, cơ thể sẽ không thể đảm nhận nổi khối lượng bài tập. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn cảm thấy bị kiệt sức sau mỗi lần tập. Thông thường sau khi tập thể dục như là sử dụng xe đạp tập thể dục, bạn sẽ thấy mệt. Nhưng ngay sau khi nghỉ ngơi cơ thể bạn sẽ thấy rất khoẻ khoắn, hưng phấn. Đây là nhờ bạn tập điều độ và đúng cách.

Nhưng thay vì thấy khoẻ khoắn, bạn lại thấy rất mệt mỏi dường như muốn kiệt sức. Đây là dấu hiệu cho thấy trong cơ thể bạn đang không đủ năng lượng để theo kịp các vận động. Bạn nên xem lại khối lượng bài tập của mình. Cần chia nhỏ bài tập và có khoảng thời gian nghỉ giữa các bài tập để cơ bắp có thời gian quen với vận động và phát triển khỏe mạnh.

Nhất là với những người mới bắt đầu luyện tập thể dục. Bạn không nên lao vào tập ngay các bài nặng hoặc khối lượng nhiều. Bạn nên tập từ từ những bài đơn giản, khối lượng vừa đủ để cơ thể quen dần với việc vận động.

2. Bạn không có giấc ngủ ngon sau khi tập thể dục

Nếu như bạn luôn trằn trọc khi ngủ sau mỗi buổi tập thể dục, hoặc bạn thức dậy và toàn thân bải hoải không có sức lực, là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có quá nhiều cortisol. Cortison là hoocmon gây căng thẳng mà cơ thể bạn giải phóng ra khi bạn tập thể dục quá sức. Lượng cortisol giải phóng ra nhiều sẽ gây căng thẳng sẽ gây rối loạn sự trao đổi chất và khiến giấc ngủ không thoải mái.

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức – Ảnh: Internet

3. Bạn thấy chán nản

Tập thể dục ngoài việc duy trì sức khoẻ, nó sẽ giúp cho tinh thần con người thoải mái hơn. Theo đúng nguyên tắc, khi tập thể dục cơ thể sẽ giải phóng endorphin, giúp tăng cường tâm trạng vui vẻ và cảm giác phấn chấn. Tuy nhiên, nếu bạn lại cảm thấy tinh thần uể oải chán nản, tức là bạn đang tập quá sức. Cơ thể không có đủ thời gian phục hồi giữa các bài tập làm tình thần bạn đi xuống.

4. Bạn dễ bị bệnh hơn

Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể dẻo dai, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nhưng mặc dù tập thể dục đều đặn, bạn vẫn bị cảm lạnh hoặc các triệu chứng cúm thường xuyên thì có thể là do bạn tập thể dục quá nhiều. Bạn phải xem lại chế độ tập luyện ngay lập tức vì nó đang dần làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tổng kết

Nếu bạn luyện tập thể dục thường xuyên, nhưng lại thấy cơ thể có những dấu hiệu như trên đã đến lúc bạn cần tạm xa phòng gym, và ngưng việc tập thể dục. Hoặc bạn có thể tập nhẹ tại nhà với thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập thể dục. Thời gian dành cho tập luyện bạn có thể tham gia một số hoạt động xã hội khác. Hoặc theo một lớp học kỹ năng nào đó để thay đổi không khí một thời gian. Sau đó, khi quay trở lại tập thể dục, bạn cần một chuyên gia tư vấn các bài tập phù hợp với cơ thể hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.