Tư vấn sức khỏe, Bí quyết cho chị em

5 mẹo để không ăn quá nhiều sau khi tập luyện

Sau những buổi tập luyện, đặc biệt với những buổi tập luyện với cường độ cao, giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy sự cần phải bổ sung năng lượng, bạn thèm ăn, đặc biệt là thèm đồ ngọt.

Tuy nhiên, một điều quan trọng là bạn nên tránh ăn quá nhiều sau khi tập luyện, nếu không tất cả những nỗ lực thể dục của bạn sẽ là vô ích và rất dễ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nhanh chóng. Nhưng bạn không nên dùng nó làm cái cớ để ăn uống vô độ. Chúng ta thường đánh giá quá cao số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập thể dục và thế chúng ta ăn nhiều calo hơn so với lượng calo đốt cháy, gây tác dụng ngược đối với việc giảm cân. Hãy để Nhất Nguyên gợi ý cho bạn 5 mẹo để không ăn quá nhiều sau khi tập thể dục.

Đừng đánh giá quá cao số lượng calo đốt cháy

Chúng ta thường đánh giá thấp lượng calo tiêu thụ qua thực phẩm và đánh giá quá cao số lượng calo được đốt cháy khi tập thể dục. Vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh sau khi tập luyện. Một bữa ăn lành mạnh với carbohydrate tốt, protein chất lượng cao và chất béo tốt là lựa chọn ưu tiên sau khi tập luyện chăm chỉ để giảm cân và tăng cường sức khoẻ.

Bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống khi bạn đói sau khi tập luyện? Cũng đừng quên việc dành thời gian và thưởng thức đồ ăn sẽ giúp bạn có xu hướng nạp ít calo hơn.

Xem thêm bài viết Thực phẩm nên ăn khi bị đau nhức xương khớp

Bạn đang khát chứ không phải đói

Có phải bạn đã không uống đủ nước trong suốt quá trình tập luyện?

Uống nước giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt. Uống nước trong lúc thể dục sẽ làm tăng năng lượng của bạn và bạn không cảm thấy đói ngay lúc đó. Bạn nên uống nước lạnh vì cơ thể bạn sẽ đốt cháy thêm calo để làm nóng nó lên trong thời gian tập luyện. Nhờ đó, bạn càng nhanh đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Nếu bạn vẫn thấy đói, sau một buổi tập ngắn, tất cả những gì bạn cần là một bữa ăn nhẹ 150-200 calo như sữa chua hoặc các loại hạt thực vật. Nếu bạn tập luyện nặng hơn hoặc nâng tạ, bạn sẽ cần 1 bữa ăn giàu protein và chất xơ.

Sắp xếp lịch tập luyện phù hợp

Có 2 sự lựa chọn cho bạn, một là bạn có thể ăn vừa phải cung cấp tất cả các chất như carbs và protein trước khi bạn thể dục, hai là bạn có thể ăn một bữa ăn đặc biệt nhưng phải ít calo trước khi tập.

Sau khi tập thể dục, bạn có thể bổ sung năng lượng bằng một bữa ăn lành mạnh. Bằng cách đó, bạn không cần phải ăn các thức ăn vặt bổ sung (như khoai tây chiên hay gà rán) làm tăng lượng calo nạp vào giữa các bữa ăn.

Đừng bỏ bữa

Nếu bạn thường xuyên đói bụng thực sự sau khi tập thể dục, thì có lẽ bạn không ăn đủ bữa và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ăn đủ bữa giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vì vậy, bạn sẽ không ăn quá nhiều, tần suất các bữa ăn phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu cá nhân của bạn (Mức cơ bản đối với hầu hết mọi người là ăn 3 bữa/ngày)

Một cách để đảm bảo 1 bữa ăn lành mạnh và đầy đặn là ăn thực phẩm giàu protein (thịt nạc, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt như hạt…). Protein bão hòa và tạo cảm giác no thỏa mãn hơn so với carbohydrate và chất béo. Điều này dẫn đến việc giảm tiêu thụ năng lượng và do đó giảm cân ở những người tham gia.

Ăn uống không phải phần thưởng cho việc tập luyện

Sai lầm của những người tập luyện thể dục thể thao là tự thưởng bản thân bằng những bữa ăn quá nhiều calo sau đó.

Nếu chỉ ăn một hoặc hai bữa ăn cố định một ngày, bạn sẽ nhận được chất béo. Nếu bạn tập thể dục, bạn không bao giờ được bỏ bữa sáng vì bữa sáng sẽ giúp khởi động sự trao đổi chất của bạn. Hãy ăn một bữa nhẹ nhưng đầy đủ dinh dưỡng vào buổi trưa, cùng với một bữa nhỏ ngay trước khi luyện tập. Sau khi tập xong, bạn có thể ăn trái cây hoặc rau luộc, nhưng đừng ăn quá nhiều. Điều quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể. Nếu bạn đói, hãy ăn một cách lành mạnh và vừa đủ, đừng ăn quá nhiều.

Học cách giải thích các tín hiệu cơ thể của bạn với việc ăn uống tỉnh táo và lấp đầy năng lượng của bạn bằng một bữa ăn cân bằng. Cứ khoảng 3-4 giờ bạn nên ăn một chút gì đó, với cách này bạn sẽ liên tục cung cấp calorie cho cơ thể và sẽ không cảm thấy đói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.