Chạy bộ, Tư vấn sức khỏe

Chạy bộ vào khung giờ nào tốt cho sức khỏe?

Chạy bộ vào khung giờ nào tốt cho sức khỏe?

Chạy bộ khung giờ nào tốt nhất? Câu hỏi mà nhiều người mới chạy bộ hay đã chạy bộ lâu năm vẫn thắc mắc: Chạy bộ vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất? Thời gian lý tưởng cho việc luyện tập là buổi chiều khoảng 16-18h. Bạn biết vì sao không, vì đó là thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương. Điều quan trọng nhất trong rèn luyện thân thể là việc duy trì chế độ tập luyện đều đặn.

Buổi sáng

Nhiều người cứ nghĩ chỉ nên chạy bộ vào buổi sáng, vì lúc này cơ thể vừa mới thức dậy sau giấc ngủ dài, việc vận động giãn cơ vào thời gian này là tốt nhất để “đánh thức” cơ thể, giúp cả ngày năng động, khỏe khoắn để học tập và làm việc. Ngoài ra, không khí trong lành vào buổi sáng cũng rất tốt cho sức khoẻ. Còn các thời gian khác trong ngày cơ thể đã mất sức do vận động, làm việc thì không nên tập luyện thể thao nhiều nữa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

Nhưng bạn có biết, chạy bộ vào buổi sáng thường khó khăn hơn các thời điểm khác trong ngày. Lý do là sau khi bạn ngủ dậy, các khớp xương của bạn vẫn bị cứng và các cơ chưa được linh hoạt. Cho nên khi chạy bộ vào buổi sáng bạn nên khởi động thật kĩ trước khi bắt đầu tập luyện cũng như bổ sung thật nhiều protein cho bữa sáng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Buổi trưa

Chạy bộ vào buổi trưa? Khi đó cơ thể bạn chưa quá mệt mỏi sau những hoạt động vào buổi sáng. Năng lượng và dinh dưỡng lúc này đã được cung cấp đủ nên cơ thể của bạn có thể sẵn sàng cho những bài tập chạy có cường độ tương đối nặng.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nếu bạn muốn chạy sau bữa trưa. Sau khi ăn trưa, cơ thể của bạn cần thời gian để tiêu hóa lượng thức ăn. Để tránh các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ dạy trong quá trình luyện tập, các bạn nên đợi 30 phút đến một tiếng tùy thuộc vào lượng thức ăn bạn hấp thụ vào bữa trưa. Và nếu bạn không quen hoạt động mạnh sau khi ăn, bạn cũng có thể chạy trước giờ ăn trưa tuy nhiên như vậy năng lượng của bạn sẽ chưa thể được nạp một cách đầy đủ nhất.

Đâu là thời gian lý tưởng nhất để chạy bộ?

Bật mí nhé, thời gian lý tưởng cho việc luyện tập là vào buổi chiều khoảng 16-18h. Đây là thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương. Hơn nữa đây cũng là thời gian mà con người tỉnh táo và nhanh nhẹn nhất. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, khả năng vận động của con người thay đổi trong một chu kỳ sinh học 24 giờ. Một điều rất quan trọng là vào buổi chiều nhiệt độ cơ thể tăng hơn so với buổi sáng một hoặc hai độ, làm cho các cơ đàn hồi, mềm dẻo hơn, giảm nguy cơ chấn thương.

Lưu ý: Bên cạnh việc chạy bộ vào thời gian lí tưởng thì bạn cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học và hãy cố gắng sắp xếp thời gian để tập luyện thường xuyên để cơ thể luôn được khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất là việc duy trì được chế độ tập luyện đều đặn. Luyện tập thể dục, dù vào thời gian nào cũng không quan trọng bằng sự đều đặn. Dù bạn tập vào buổi nào thì hãy giữ đều đặn thời gian các buổi sáng hoặc các buổi chiều hàng ngày cùng giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.