Chạy bộ, Máy Chạy bộ

Nên chạy bộ vào thời gian nào và ở đâu tốt cho sức khoẻ?

Chạy bộ tại nhà bằng máy

Chạy bộ là một bài tập thể dục vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể luyện tập được. Tập thể dục bằng cách chạy bộ sẽ giúp cơ thể vận dụng rất nhiều cơ quan cùng hoạt động. Duy trì chạy bộ mỗi ngày, và chạy có điều độ sẽ mang lại cơ bắp dẻo dai, tràn đầy năng lượng cùng hệ tim mạch, hô hấp khoẻ mạnh. Chạy bộ cũng sẽ giúp bạn có sự thư giãn làm thoải mái tinh thần, nâng cao chất lượng làm việc.

Thế nhưng, chạy bộ vào thời gian nào và ở đâu là tốt cho sức khoẻ? Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn về thắc mắc này nhé.

Nên chạy bộ vào thời gian nào là hợp lý?

Việc chạy bộ có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào tuỳ vào thói quen sinh hoạt của mọi người. Lúc nào thuận tiện cho bạn nhất chính là thời điểm hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn nên duy trì thời gian tập cố định trong ngày để tạo thói quen cho cơ thể.

Để có sức khoẻ tốt nhất, mang lại trang thái cơ thể tốt nhất, bạn nên chạy bộ vào mỗi buổi sáng. Lợi ích của việc chạy bộ vào buổi sáng đối với người tập là lớn nhất.  Lúc này cơ thể vừa thức giấc, cần vận động để nó linh hoạt chuẩn bị cho một ngày làm việc, hoạt động. Vào buổi sáng khí trời cũng trong lành, tươi mát hơn các thời điểm khác trong ngày, tốt cho hệ hô hấp.

Chạy bộ ngoài công viên buổi sáng tốt cho sức khoẻ

Chạy bộ ngoài công viên buổi sáng tốt cho sức khoẻ

Nói như vậy không có nghĩa là chạy bộ vào buổi chiều, tối là không tốt cho cơ thể. Chạy bộ bất kỳ thời gian nào cũng đem lại lợi ích tốt cho bạn chứ không hề có hại. Có thể do bản chất công việc, hoặc do sinh hoạt hàng ngày, bận con cái… nên bạn không thể chạy bộ sáng sớm. Bạn có thể lựa chọn thời gian chạy bộ là buổi chiều hoặc tối.

Tuy nhiên hãy lựa chọn mức độ bài tập chạy bộ phù hợp với thể trạng của bạn. Cũng cần quan tâm đến môi trường tập có tốt không. Chẳng hạn bạn nên tránh chạy bộ những lúc thời tiết quá nắng nóng, không khí có nhiều khói bụi. Thường những lúc này lượng oxy trong không khí thấp, không đủ lượng không khí cho hệ hô hấp và tim mạch làm việc. Đặc biệt có khó bụi thì không tốt cho phổi của bạn.

Vì vậy, bạn có thể linh hoạt lựa chọn giờ giấc chạy bộ cho phù hợp với lối sống. Miễn là bạn cần duy trì việc chạy bộ thường xuyên và điều độ. Nếu không có nhiều thời gian để ra ngoài chạy bộ, bạn có thể sắm cho mình một máy chạy bộ tại nhà nhé. Tác dụng tập trên máy chạy bộ cũng không khác gì khi chạy ngoài trời, và sẽ tiết kiệm được thời gian tập luyện cho bạn.

Chạy bộ tại nhà bằng máy

Chạy bộ tại nhà bằng máy

Nên chạy bộ ở đâu?

Việc tập luyện các môn thể thao như chạy bộ nên được thực hiện ngoài trời, ở các công viên là tốt nhất. Ở công viên nơi có nhiều cây xanh, không khí mát mẻ, môi trường trong lành rất tốt cho việc chạy bộ. Nếu gần nhà bạn không có công viên, bạn có thể chạy bộ ở con hẻm gần nhà cũng tốt.

Bạn không nên chạy bộ ở ngoài đường đông đúc xe cộ, nơi có nhiều khói bụi và ô nhiễm. Điều này không tốt cho hệ hô hấp và phổi của bạn, cũng như không an toàn cho bản thân.

Việc sử dụng máy chạy bộ tại nhà cũng là một giải pháp hợp lý trong điều kiện không gian xung quanh nơi bạn sống không thích hợp cho việc chạy bộ ngoài trời. Máy chạy bộ cần được đặt ở nơi thoáng mát trong nhà. Nếu có thể đặt ngoài sân hoặc trên sân thượng là tốt nhất. Xung quanh nơi đặt máy chạy bộ bạn có thể bố trí thêm các loại cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí.

Tổng kết

Việc chạy bộ có thể thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều tối, và có thể tập ở công viên hoặc ở nhà với máy chạy bộ. Tuy nhiên bạn không nên tập vào những lúc thời tiết quá nóng hoặc ngay sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ. Sử dụng máy chạy bộ tại nhà cũng là một giải pháp tập luyện có chất lượng mà lại rất thuận tiện. Máy chạy bộ với nhiều chức năng hỗ trợ khác giúp bạn tập luyện hiệu quả và tinh thần thoải mái.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.