Tư vấn sức khỏe

Tập thể dục tại nhà phòng tránh Virus Corona

Corona-ncov

Phòng tránh Virus Corona: Tập thể dục tại nhà thay vì ngoài trời các địa điểm đông người

 

Đường dây nóng của bộ y tế

Đường dây nóng của Bộ Y tế phản ánh về Virus Corona

Trước sự lây lan chóng mặt của Dịch viêm phổi cấp do Virus corona mới gây ra trên toàn cầu và đang ngày càng diễn biến phức tạp. Thiết nghĩ, mỗi người nên có các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân là điều cần thiết. Với những người yêu thể thao, tập thể dục tại nhà là phương pháp tốt nhất hạn chế tập thể dục bên ngoài và các điểm đông người như phòng Gym là phương pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tốt nhất.

Tập thể dục ngoài trời có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc quá gần với người bị nhiễm có thể gây ra lây nhiễm cho bản thân. Hoặc, tại các phòng Gym chúng ta vô tình cầm nắm vào các thiết bị phòng tập do nhiều người tiếp xúc trước đó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nguyên nhân các phòng tập có nguy cơ lây nhiễm cao hơn là do thường xuyên có nhiều người tiếp xúc có nguy cơ chứa vi khuẩn trong đó có dịch viêm phổi cấp Virus Corona, chúng ta vô tình tiếp xúc với các dịch nhầy khi họ hoặc các hoạt động trọng tập luyện gây ra.

Hiện trên thế giới có gần 12.000 ca lây nhiễm và 258 ca tử vong.  Nhà chức trách Hồ Bắc cũng xác nhận riêng tỉnh này ngày 31/1 thêm 45 người ra đi do viêm phổi, nâng tổng số ca tử vong lên 259 và 1.347 ca nhiễm virus nCoV, tăng số nhiễm lên 7.153 người. Sáng nay, Việt Nam công bố trường hợp thứ 6 phát hiện dương tính với virus này, nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa trước đó đã tiếp xúc với một người người Trung Quốc bị nhiễm bệnh. Theo (Vnepress)

Mỹ đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh virus corona nCoV lan rộng. Washington cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã đi tới Trung Quốc thời gian gần đây. Ngoài ra, công dân Mỹ đã tới tỉnh Hồ Bắc trong 2 tuần qua cũng bị cách ly 14 ngày khi về nước. Tây Ban Nha xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh. 

Từ ngày 1/2, 29 hãng hàng không dừng hoặc thông báo dừng các chuyến bay đi và tới Trung Quốc, trong đó có các hãng của Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Anh, Việt Nam.

6 quốc gia dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh với người Trung Quốc gồm Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam. Armenia dừng chính sách miễn visa cho người Trung Quốc ngày 1/2-31/3. Italy cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp và dừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc sau khi phát hiện 2 du khách từ nước này dương tính với virus nCoV.

Tổ chức Y tế Thế Giới cũng đã tuyên bố trình trạng y tế khẩn cấp toàn Cầu.

Tại Việt Nam: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới Virus Corona nCoV gây ra. Trong đó nêu rõ các bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân phải phải xem công tác phòng chống dịch bệnh như “Chống giặc”. Kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh kể cả phải chấp nhận thiệt hại về Kinh tế, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân. Tạm dừng cấp phép bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại. Cấm việc đi lại các đường mòn lối mở khu vực biên giới Việt Nam, Trung Quốc. Hạn chế tập trung đông người và tạm dừng các hoạt động lễ hội sau tết. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang, hạn chế tham gia lễ hội. Nghiêm cấm các hoạt động đầu cơ găm hàng, tăng giá các thiết bị Y tế phòng chống dịch…

Trước đó, ngày 31/1 của Bộ Y tế Việt Nam công bố đường dây nóng 19003228 để tiếp nhận các cuộc gọi khẩn cấp. 11 tỉnh có các ca mắc hoặc nghi ngờ, đang được ngành y tế phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

Bộ Y tế cũng thành lập 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại hàng chục bệnh viện lớn và viện quân y, mỗi đội gồm ít nhất hai bác sĩ và xe cứu thương, sẽ cơ động tới mọi địa bàn.

Ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; các câu hỏi đáp để người dân có thể chủ động tìm hiểu và phòng tránh

Các cảng hàng không cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn, an ninh hàng không: Hạn chế số người đón tiễn tại các Sân bay. Trong đó từ hôm nay các hãng hàng không Hàng không ngừng khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc Vietnam Airlines từ ngày 4/2 và Jetstar Pacific từ 6/2 do lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.